, TỔNG HỢP

Mô hình Co-working Space đầu tiên tại Thành phố Vũng Tàu

Mô hình Co-working Space là mô hình văn phòng mới xuất hiện trong vài năm trở lại đây, thị phần mới, dễ đầu tư, nhanh chóng thu hồi vốn khiến mô hình văn phòng Co-working Space trở thành “miếng bánh ngon” của không ít nhà đầu tư.

1. Thế nào là mô hình Co-working Space ?

Có thể hiểu đơn giản mô hình Co-working Space là mô hình không gian làm việc chung, được hình thành qua 2 yếu tố cốt lõi là cộng đồng và tiện ích.

Thông thường, những dịch vụ mà các mô hình co-working space trên thị trường hiện nay cung ứng bao gồm chỗ ngồi cố định, chỗ ngồi tự do cho thành viên hoặc khách tham quan; đi kèm với đó là những tiện ích như bếp ăn, máy in, dịch vụ lễ tân văn phòng, phòng họp…

Tuy nhiên ngoài những dịch vụ như trên thì mô hình Co-working Space còn có yếu tố quyết định sống còn là ban quản trị phải tạo dựng được tương tác thường xuyên và giao lưu giữa các cộng đồng với nhau, từ đó khuyến khích nảy sinh các cơ hội hợp tác lý tưởng cho cả đôi bên.

2. Mô hình Co-working Space bùng nổ tại Việt Nam trong những năm gần đây

Mô hình Co-working Space bắt đầu xuất hiện tại Đức vào những năm 90, sau đó mô hình này lan rộng ra nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là Đông Nam Á.

Theo báo cáo chuyên đề của CBRE thì tại Việt Nam tới hết nửa đầu năm 2017 đã có tới 17 đơn vị vận hành mô hình Co-working Space tại 22 địa điểm ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM, cung cấp 14.500m2 diện tích làm việc cộng đồng, và con số này vẫn đang tăng lên không ngừng mà chưa có dấu hiệu giảm nhiệt.

Mô hình Co-working Space  chủ yếu hướng tới đối tượng khách hàng là các công ty nhỏ từ 2 tới 4 người, các freelancer hay các start-up giới công nghệ. Đặc biệt tại Việt Nam các Co-working Space  không thu phí dựa trên diện tích hoạt động mà cung cấp gói dịch vụ khác nhau theo nhu cầu của khách hàng như: phòng riêng, chỗ ngồi cố định hàng tháng, combo ngắn ngày cho các thành viên làm việc linh hoạt.

Nguồn doanh thu chủ yếu từ mô hình Co-working Space là chi phí cho thuê không gian làm việc, cho tới các phí dịch vụ đồ ăn, uống, phí kết nối, cho thuê địa điểm sự kiện, tư vấn start-up. Tỉ suất lợi nhuận của mô hình đầy mới mẻ này được một người trong ngành chia sẻ rơi vào mức 10% và mất từ 2 – 3 năm cho quá trình thu hồi vốn. Thị trường này được nhận định chỉ dành cho những co-working space theo chuỗi, có định hướng dài hạn và nguồn lực lớn.

3. Tại Vũng Tàu mô hình Co-working Space có những khó khăn nào ?

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được rào cản lớn nhất của mô hình Co-working Space tại Vũng Tàu chính là thiếu địa điểm, bởi gánh nặng mặt bằng đã khiến không ít nhà đầu tư phải chùn chân.

Thậm chí cả những nhà đầu tư có nguồn lực tài chính cao khi muốn xây dựng mô hình Co-working Space  cũng khó thành công, bởi để xây dựng được một cộng đồng có tính kết nối cao không hề dễ, thậm chí còn có thể biến mô hình Co-working Space  trở thành mô hình chia sẻ văn phòng (shared-office), vườn ươm hay quán cafe thông thường. Theo Anh Hoàng Mạnh Hà người sáng lập V-Office Co-working Space đầu tiên tại thành phố Vũng Tàu: Không tập trung vào thu lợi nhuận hàng tháng từ việc cho thuê văn phòng mà lợi nhuận lớn hơn về lâu dài là kết nối và xây dựng được nguồn dự án và ý tưởng khởi nghiệp, tìm kiếm thêm được các dự án tiềm năng khác để đầu tư hoặc giới thiệu cho các quỹ đầu tư khác trong và ngoài nước.

Cùng với đội ngũ các bạn trẻ năng động và nhiệt huyết của V-Office Co-working Space, mọi người cùng nhau đầu tư thiết kế và lên ý tưởng, chăm chút từng chi tiết nhỏ nhất, mong muốn đem lại sự thoải mái nhất cho khách hàng. Hiện nay mô hình co-working space dành cho các dự án khởi nghiệp đang nở rộ trên thế giới và sẽ là xu hướng của tương lai nhờ vào sự phát triển của công nghệ mang lại sự tự do sáng tạo cho mọi cá nhân. Tuy khó khăn là vậy nhưng đối với mô hình Co-woking Space vẫn có những ưu điểm vượt trội nếu biết khai thác tốt :

– Không gian làm việc cởi mở:

Bỏ qua những khuôn khổ văn phòng ngăn ô truyền thống, mô hình cho thuê coworking bố trí một không gian làm việc hiện đại, thoáng đãng. Điều này giúp tăng sự tương tác giữa các nhân viên với nhau. Đồng thời, nó còn tạo nên nguồn cảm hứng làm việc tích cực và hiệu quả hơn. Đây được xem là một trong những điểm nổi bật thu hút giới văn phòng đến với coworking.

Có thiết kế mở và sáng tạo:

Mô hình cho thuê Coworking đề cao tính năng động, đẹp mắt và độc đáo. Do đó, nó được thiết kế dựa trên tính sáng tạo và phong cách hiện đại. Không gian làm việc phải được đảm bảo diện tích rộng rãi, thoáng đãng và đầy đủ ánh sáng. Những tông màu mạnh mẽ sẽ kích thích khả năng tập trung và đột phá trong công việc. Từ đó, tinh thần của mọi người sẽ được thúc đẩy tích cực để nâng cao hiệu quả làm việc.

– Môi trường năng động:

Với thiết kế mở, coworking là nơi thuận lợi để giới văn phòng mở rộng mối quan hệ với những người cùng chung chí hướng. Hơn nữa, môi trường năng động ở đây sẽ mang lại cơ hội gặp gỡ và kết nối với những đối tác và khách hàng tiềm năng.

– Không gian thư giãn, ăn uống và giải trí:

Tinh thần làm việc đóng vai trò rất quan trọng để tối ưu hiệu quả công việc, Hiểu được tầm quan trọng của việc nghỉ ngơi, thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng. Để đảm bảo được tinh thần làm việc cho mọi người, mô hình cho thuê coworking luôn chú trọng việc bố trí không gian thư giãn, ăn uống và giải trí. Đây được xem là điểm nổi bật để mô hình cho thuê cowoking thu hút được giới công sở.

– Xu hướng mới trên thế giới:

Theo nhận định từ anh Hoàng Mạnh Hà, các bạn trẻ hiện nay đang có thói quen nắm bắt nhanh chóng những xu hướng trên thế giới. Họ nhận thức được rõ hơn về mối quan hệ giữa năng suất lao động và không gian làm việc. Được nhận định như là một xu hướng mới trên thế giới,  coworking như là một trào lưu hiện đại về không gian làm việc dành cho giới văn phòng trẻ.

Ở V-Office, bạn không chỉ được hỗ trợ một nơi làm việc đơn thuần. Mà V-Office mong muốn mang đến cho mọi người một dịch vụ tiện nghi với mức giá hợp lý. Tại V-Office luôn có sẵn trà, cà phê và bánh snack cho mọi người. Đặc biệt, bạn còn có thể thư giãn sau giờ làm việc căng thẳng tạo phòng game của chúng tôi. Bằng tất cả tâm huyết, V-Office luôn quan tâm đến sự thành công của các bạn.

Post Your Thoughts

Close

Đăng ký trải nghiệm

Would you like to see our space before joining? Come and visit our coworking space. Please fill out the form and our manager will get back asap.

You will receive a confirmation e-mail once you click send. If not, please check your spam folder and mark the e-mail as safe.