, TỔNG HỢP

Bí quyết thuyết phục Sếp đầu tư vào nhân viên


Ai trong chúng ta cũng đều mong muốn được học hỏi và phát triển lên từng ngày. Việc cải thiện các kỹ năng xã hội và được tiếp xúc với nhiều kiến thức, ý tưởng mới không những khiến công việc của chúng ta trở nên tốt hơn mà còn giúp chúng ta trở nên hạnh phúc đồng thời mở ra nhiều cánh cửa cơ hội trong công việc. Nhưng đối với một công việc toàn thời gian, thời gian và nguồn lực chính là những điều gây cản trở nhất cho chúng ta phát triển bản thân, không phải ai cũng đủ ý chí và khả năng để sắp xếp công việc chính, phân phối thời gian hợp lý cho gia đình, công việc để tập trung vào phát triển bản thân. Có một số người giống tôi may mắn được làm việc tại những công ty mà họ khuyến khích và thậm chí sẵn sàng tài trợ chi phí, hỗ trợ cho nghỉ phép hoặc cấp học bổng cho nhân viên. Nhưng nếu bạn đang làm việc cho một công ty mà không có một chính sách phát triển nhân viên cụ thể, bạn sẽ làm gì để các cấp quản lý, ban lãnh đạo nhận ra được phát triển nhân viên là một việc làm tối quan trọng và đóng một vai trò không hề nhỏ cho việc xây dựng công ty?

Trong cuốn sách về nghiên cứu của tôi, “Pause”, từ việc rút kinh nghiệm từ những lần trải nghiệm của bản thân về cách thức để có thể dành thời gian rảnh rỗi cho việc phát triển bản thân, tôi đã vạch ra một kế hoạch chiến lược với 6 bước để định hướng cho việc phát triển bản thân.

1. Xác định rõ điều bạn muốn học hỏi và phát triển
Nếu bạn chưa sở hữu một bức tranh rõ ràng về con đường bạn muốn được phát triển, hãy dành nhiều thời gian để xác định chính xác điều bạn cần. Bạn muốn xây dựng kỹ năng trí tuệ để là một nhà lãnh đạo cấp cao trong kinh doanh? Bạn cảm thấy thú vị với bộ môn yoga hoặc thiền định? Hãy dành một khoảng thời gian cụ thể, như một buổi tối hoặc thậm chí là một tuần, để khám phá các ý tưởng và nghiên cứu thôi thúc bạn hành động. Hãy viết ra giấy điều bạn muốn để học hỏi và những cách mà bạn sẽ phát triển được từ những kinh nghiệm của bản thân trước đây. Nghiên cứu cho thấy rằng sự vận động của hành động viết có ảnh hưởng đến hệ thần kinh trên não cụ thể là vỏ não. Hoạt động viết sẽ kích thích hàng loạt tế bào của não bộ được gọi là “ Hệ lưới hoạt hoá” đóng vai trò quan trọng trong việc giúp con người trở nên tỉnh táo và nhanh nhẹn hơn. Bạn hãy dành thời gian để viết nhiều hơn, điều này sẽ làm các ý tưởng, mục tiêu của bạn trở nên thực tế và rõ ràng hơn rất nhiều.

2. Tỉnh táo trong tâm trí
Bạn luôn có cảm giác rằng việc xây dựng những kỹ năng tiêu tốn nhiều thời gian là do bạn thiếu năng lực hoặc có những nhược điểm khá lớn. Tuy nhiên, hãy yên tâm, điều đó không phải là nguyên nhân. Thay vì cảm thấy bối rối và lo lắng về việc đặt câu hỏi trong thời gian này, hãy xem nó như một phần của quá trình, của sự tận tâm, cố gắng để trở thành một người tốt hơn hiện tại. Hãy luôn bình tĩnh, đặt niềm tin vào bản thân, sự cố gắng sẽ mang lại những kết quả giá trị.

3. Thiết lập tầm nhìn
Hãy hình dung ra con người mà bạn sẽ trở thành sau khi dành trọn tâm huyết, cố gắng rèn luyện và đầu tư thời gian vào việc phát triển. Hãy nói ra thành lời và mô tả nó, càng chi tiết càng tốt. Chia sẻ điều đó với những người bạn của mình. Mỗi một ý kiến bạn nhận được chính là một ý tưởng mới. Hãy sử dụng các tính từ mang tính chất mô tả. Tôi chắc rằng sau khi làm những điều ấy, bạn sẽ trong trạng thái cảm thấy phấn khởi, và tràn đầy sự tự tin. Xác định tầm nhìn là một phương thức tuyệt vời để định hướng và giúp bạn đi đúng hướng. Tương tự như những gì tôi đã học được từ những người thầy của mình là Bob và Judith Wright, tầm nhìn của bạn nên được liên tục đo lường, đánh giá và tiến triển như công việc của bạn. Tầm nhìn mà tôi đã đặt ra cho khoá học huấn luyện lãnh đạo năm nay là: “Tôi sẽ tham gia đầy đủ khoá học vào vai trò một nhà lãnh đạo nữ truyền cảm hứng”. Hãy bổ sung bất cứ chi tiết nào bạn cảm thấy cần thiết để truyền tải tầm nhìn của bạn đến người sẽ chấp thuận yêu cầu của bạn.

4. Kết nối các mục tiêu hoặc đổi chiếu kết quả của bạn với những điều mà doanh nghiệp cần
Để nhận được sự hỗ trợ từ người quản lý, đội nhóm hoặc công ty của bạn để phát triển bản thân, bạn phải rõ điều gì công ty sẽ đạt được từ những kết quả bạn tạo ra. Hãy tự vấn chính mình:

Vấn đề nào trong công việc mà bạn có thể xử lý tốt hơn sau khóa học? Bằng cách nào mà công ty của bạn sẽ đạt được lợi ích từ việc cải thiện không ngừng kỹ năng hoặc kiến thức của bạn?

Những kỹ năng và kiến thức cụ thể nào mà bạn có thể chia sẻ với người quản lý, đội nhóm hoặc công ty của bạn từ khoá học hoặc kinh nghiệm của mình ?

Bạn có thể cung cấp tóm tắt một số điểm chính (bằng lời nói hoặc ngôn ngữ cảm xúc) trên cơ sở những điều bạn đã học hoặc nêu rõ cách thức mà bạn dự định áp dụng vào công việc hoặc sự nghiệp của bạn để mang lại lợi ích cho công ty.

5. Chuẩn bị và thực hiện
Bước kế tiếp là chuẩn bị mọi thứ cho cuộc đàm phán. Hãy suy nghĩ: Tình huống xấu nhất và tốt nhất có thể xảy ra là gì? Lường trước những câu hỏi hoặc những quan tâm từ cấp trên của bạn. Tôi chưa gặp một người nào đó bị ngó lơi về việc yêu cầu mở rộng kiến thức và kỹ năng của họ. Thông thường, sự sợ hãi kìm hãm chúng tôi trong cuộc đàm phán và chúng tôi bỏ lỡ nhiều cơ hội để khám phá những sự chọn lựa, và từ đó nhận được một cái lắc đầu hoặc tê hơn là sự không bằng lòng ra mặt từ các sếp.

Lập một danh sách những những điều gì có thể thương lượng- về những thứ như thời gian, kinh phí và cách thức thực hiện. Việc hoàn lại kinh phí một phần hoặc toàn bộ có thể thực hiện được không? Bạn có thể sử dụng ngày nghỉ phép không?

Một người bạn đồng nghiệp của tôi đã thương lượng về thời gian nghỉ với người lãnh đạo của cô ấy kéo dài khoảng 1 tuần cho việc học tập nhưng ông ta chỉ đồng ý cho cô ấy nghỉ 50% thời gian đã đề ra. Còn 50% kia, cô ta phải đánh đổi những ngày nghỉ phép của mình.

Khi chuẩn bị cho cuộc đàm phán, hãy suy nghĩ về những điều mà mỗi bên tham gia tranh luận đều mong muốn đạt được. Một lời khuyên từ tôi, hãy đọc kỹ chính sách nhân sự của công ty để nắm rõ chính sách hoàn kinh phí tài trợ của công ty bạn, từ đó định hình được trong đầu những hướng tiếp cận đúng đắn.

6. Đặt câu hỏi cho chính mình

Khi bạn đã quyết định sẵn sàng ngồi xuống với cấp trên của, đừng bao giờ khiến cho họ phải bất ngờ. Hãy giả vờ tình cờ cung cấp cho họ những thông tin trước và hé lộ nhiều chi tiết với họ ở dịp nào đó. Hãy nhớ rằng nó không phải là một cuộc họp chính thức. Nếu bạn có khoảng thời gian rảnh vào cuối tuần hoặc các kế hoạch vào buổi tối, hãy chia sẻ lớp học mà bạn bị thu hút tới cấp trên và nói rõ lý do tại sao nó lại quan trọng đối với cá nhân bạn. Tốt hơn nữa, hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn về cách nó có thể giúp bạn trở thành một nhân viên giỏi hơn. Sau đó bạn có thể lập kế hoạch cho thời gian nhiều hơn để thảo luận về nó với cấp trên.

Hãy thoải mái chia sẻ những mục tiêu và tầm nhìn của mình. Hãy rõ ràng và dứt khoát về những lời đề nghị của bạn, đó có thể là thời gian, sự hoàn trả phí hoặc một vài sự kết hợp của cả hai? Họ sẽ được lợi gì? Hãy ghi chú những thông tin trên giấy để truyền tải nội dung một cách mạch lạc và chắc chắn.

Khi cuộc trò chuyện gần kết thúc, xem xét tiếp những ghi chú, nhấn mạnh những điều sẽ mang lại lợi ích cho doanh nghiệp, đội nhóm, giám đốc và cả bản thân bạn.

Có 3 khả năng có thể xảy ra: nhận được những gì bạn yêu cầu; chỉ một trong số chúng hoặc không đồng ý. Tuy nhiên, bằng cách làm theo những bước này, bạn sẽ gia tăng cơ hội nhận được một kết quả thuận lợi nhưng mọi thứ không phải lúc nào cũng diễn ra như vậy. Thậm chí nếu bạn không nhận được những gì bạn yêu cầu, hãy suy nghĩ tiếp về cách bạn có thể đề xuất lại yêu cầu trong tương lai.

Dành thời gian để thiết lập một yêu cầu hợp lý, cẩn thận, điều này mang lại nhiều lợi ích cho chính bạn bởi vì bản thân bạn sẽ biết được rõ ràng điều mà bạn cần. Và bạn đang góp phần, thậm chí là tiếp lửa trong việc hình thành một văn hoá của tổ chức mà từ đó hỗ trợ các cá nhân học hỏi và phát triển theo nhiều cách vượt xa những điều gì đã làm trong truyền thống công ty.

Trong bốn năm qua, tôi đã sử dụng những phương pháp trên để yêu cầu về sự hỗ trợ của công ty cho những khoá học sau đại học, các khoá tập huấn, đó là những cuộc đấu tranh tư tưởng kéo dài hàng tuần giữa tôi với cấp trên. Trong mỗi trường hợp, tôi luôn đặt niềm tin vào sự thành công nhưng tôi cũng không quên nhắc nhở bản thân rằng tình huống tệ nhất là họ có thể nói từ chối bất cứ lúc nào. Nhưng không sao, sau tất cả, tôi lại tiếp tục suy nghĩ và chiến đấu tư tưởng tiếp tục cho đến khi thuyết phục được họ.

Theo Harvard Business Review
Người dịch – Cao Trâm

Close

Đăng ký trải nghiệm

Would you like to see our space before joining? Come and visit our coworking space. Please fill out the form and our manager will get back asap.

You will receive a confirmation e-mail once you click send. If not, please check your spam folder and mark the e-mail as safe.