, Tin tức V-OFFICE

Mất động lực: 9 lí do và giải pháp

Mất động lực có thể tới bất cứ lúc nào, ngay cả khi ta ngỡ mình đang sẵn sàng nhất; và có thể tới với bất cứ ai, ngay cả đối với những người ngỡ lí trí, kiên cường nhất. Nhưng vì việc gì cũng có nguyên nhân, kể cả việc mất động lực; nên đừng vội hoảng sợ. Hãy cùng Voffice Coworking tìm hiểu quan điểm của Cath Duncan trong cuốn Remembering for good để tìm ra chính xác lí do và cách tìm lại động lực nhé.

 

1. Mất động lực do sợ hãi

Đứng trước một thay đổi, kể cả là quyết định do chính mình đưa ra, con người ta cũng dễ chần chừ, chùn bước. Vì sợ sẽ gặp những rủi ro không lường hết; sợ phải bước ra khỏi vùng an toàn. Có những nỗi sợ chỉ do tưởng tượng; nhưng cũng đôi khi thực sự chính bởi kế hoạch của bản thân còn nhiều sơ hở. Vì thế, xét về bản chất, việc sợ hãi chưa hẳn đã không tốt.

Cách vượt qua: Thay vì cố gắng gạt mọi nỗi sợ sang bên, hãy thử lắng nghe chúng. Đặt cho chính mình câu hỏi “Vì sao mình lại lo sợ điều này”; “Xác suất rủi ro này xảy ra là nao nhiêu?”;.. rồi chắc chắn, những nỗi lo lắng tưởng tưởng sẽ bị xóa tan hoàn toàn. Sau đó, đối với những nỗi sợ có cơ sở, ta cần tìm các phương án phòng tránh rủi ro. Việc chẻ nhỏ quá trình thực hiện thành các bước và chỉ tập trung thực hiện nó cũng sẽ giúp ích rất nhiều trong việc ngăn không để bản thân phải “sợ”.

 

2. Mất động lực do đặt mục tiêu sai lầm

Martha Beck có một mô hình tuyệt vời về động lực. Trong mỗi người luôn có 2 phần: Phần thiết yếu và Phần xã hội. Phần thiết yếu ngẫu hứng, sáng tạo, đầy nghịch ngợm và luôn biết điều gì quan trọng với bản thân. Còn Phần xã hội dần được hình thành trong quá trình con người trưởng thành; chịu sự tác động của các yếu tố mỗi trường. Do đó, nó luôn muốn giữ an toàn cho ta bằng cách đưa bản thân vào khuôn khổ chung.

Một người vốn bị bao quanh bởi rất nhiều giá trị cộng đồng; đến mức đôi khi lầm tưởng mong muốn số đông chính là mong muốn của mình. Bởi thế, khi cảm thấy mất động lực, có thể do các mục tiêu đưa ra chỉ nhằm thỏa mãn Phần xã hội. Khi đó, Phần thiết yếu sẽ cố gắng đưa bản thân ra khỏi những mục tiêu mà nó cho là không đúng, không quan trọng; những điều khiến bạn xa rời mong muốn thực sự ban đầu.

Cách vượt qua: Muốn phát triển đúng, trước tiên phải có mục tiêu đúng. Tuy Phần thiết yếu không thể nói, nhưng vì nó chính là cơ thể của mỗi người; nên hãy thử lắng nghe bản thân mình một chút. Hãy nghĩ đến các mục tiêu và xem cách cơ thể phản ứng. Mình có vui vẻ, hào hứng và thích thú? Hay mình cảm thấy nặng nề, nhàm chán và uể oải? Chính bằng cách đó, ta sẽ tìm và thiết lập được những mục tiêu bản thân muốn thực sự.

 

3. Mất động lực do không biết mình muốn gì

Một mong muốn mù mờ, chung chung, không rõ ràng chắc chắn sẽ chẳng thể tạo ra động lực cho bản thân. Mà ngược lại, sẽ càng làm cho ta muốn giữ nguyên và gắn bó với thực tại hơn. Đây cũng chính là một lí do có thể cho việc mất động lực.

Cách vượt qua: Hãy tập xây dựng mục tiêu thật rõ ràng. Như một bức tranh với những hình ảnh, chi tiết cụ thể. Từ đó cho bản thân làm quen và trở nên quen thuộc với nó. Rồi khi mọi sự mù mờ, mông lung không còn nữa, ta cũng sẽ thấy động lực bản thân lại tràn đầy tự bao giờ.

 

4. Mất động lực vì những xung đột giá trị

Trong con người luôn tồn tại rất nhiều giá trị. Việc thực hiện một mục tiêu đôi khi không thể thỏa mãn được tất cả những giá trị ấy. Vì thế đôi khi, bản thân sẵn sàng làm một việc; nhưng cuối cùng lại bắt tay vào thực hiện một việc khác. Hoặc là ta sẽ mất rất nhiều sức mạnh để cố gắng cân bằng chúng trong chính con người mình. Động lực cũng cứ thế dần tiêu tan theo.

Cách vượt qua: Ta cần là người đứng ra điều phối giữa các giá trị. Hãy viết ra những điều mỗi giá trị mong muốn bằng cách đặt liên tiếp các câu hỏi “Vì sao”. Cho đến cuối cùng, khi đã tìm ra cốt lõi của mong muốn, ta sẽ biết bản thân thật sự hướng về điều gì. Đáp án thường sẽ là một điều thôi, vì những giá trị ấy chung quy chính là bản thân con người mình mà. Còn nếu ngay từ đầu ta đã biết mục cần ưu tiên giá trị gì, thì hành động này sẽ giúp xoa dịu và vỗ về những giá trị còn lại.

5. Mất động lực vì không có quyền tự quyết

Con người ta phát triển nhờ quyền tự quyết. Trong cuốn Drive của mình, Daniel Pink đã đưa ra những nghiên cứu cho thấy, khi làm những việc cần sự sáng tạo thì việc tự quyết rất quan trọng. Làm gì? Ở đâu? Bao giờ? Và với ai? Đây chính là cốt lõi của việc tạo ra và duy trì động lực, sự sáng tạo và năng suất làm việc. Do đó, nếu như bản thân không có quyền tự quyết với chính mục tiêu mình hướng tới, với chính những việc mình làm; thì cũng không quá khó hiểu nếu như ta không cảm thấy chút động lực nào để bắt đầu.

Cách vượt qua: Hãy nhìn nhận lại xem bản thân đang có quyền tư quyết chưa. Nếu không được tự quyết, thì những phương án đưa ra có làm mình cảm thấy bị bó hẹp và áp lực? Từ đó, cũng cần tìm cách để có thể tự đưa ra quyết định nhiều hơn. Có thể là làm việc độc lập; xin sếp cho tự quyết các vấn đề chuyên môn; xung phong làm trưởng nhóm;…

 

6. Mất động lực vì không đủ thách thức

Sự thật là con người chúng ta cần thách thức để phát triển. Thách thức lớn quá có thể làm bản thân sợ hãi (ngẫm lại mục 1); nhưng thách thức nhỏ quá lại khiến mình dễ nhàm chán, hời hợt, không có động lực tiến lên. Vì thế việc cần làm là giữ cho các thách thức thật vừa phải và đúng mức.

Cách vượt qua: Đừng bao giờ để bản thân an toàn như một chú cá quanh quẩn trong ao. Việc chỉ thực hiện những nhiệm vụ dễ dàng và vừa sức sẽ níu chân ta mãi giậm một chỗ. Vì thế, hãy tự đem lại động lực cho chính mình. Làm những gì khó khăn hơn đi; đề nghị nhận một nhiệm vụ cần nghiên cứu, tìm tòi nhiều hơn đi. Biết đâu, không chỉ mục tiêu ban đầu được hoàn thành, mà ta cũng sẽ khám phá ra sức mạnh lớn hơn của bản thân thì sao?

 

7. Mất động lực vì buồn phiền

Thật ra đây là một cảm xúc rất bình thường của con người trước những thay đổi. Ta lo lắng, băn khoăn liệu thay đổi có đúng; có đáng để đánh đổi những thói quen cũ. Ta buồn về những gì thân thuộc mất đi Ta bối rối, ngờ vực, kém lòng tin vào thế giới và thấy lạc lõng. Đôi khi còn rơi vào một ít trầm cảm và xa lánh mọi người. Thay đổi càng lớn thì những cảm xúc càng mạnh mẽ. Martha Beck gọi đây là Pha Chết đi và hồi sinh trong cuốn Finding your own north star của mình.

Cách vượt qua: Đừng cố tự làm mình vui lên, mà hãy cứ buồn. Bởi lẽ đây là một giai đoạn bình thường trong cuộc đời. Mỗi người đều sẽ cần Chết đi và hồi sinh trước khi tới pha Mơ ước và lên kế hoạch. Vì thế, hãy chấp nhận những cảm xúc này của bản thân. Hòa mình vào thiên nhiên và ở cạnh những người yêu thương nhiều hơn. Học cách chia sẻ những cảm xúc chân thật nhất với những người có thể lắng nghe. Để lòng nhẹ nhàng và dễ chịu hết mức. Thậm chí có khóc một chút cũng không sao cả. Dần dần, bản thân mình sẽ hiểu mình hơn. Và động lực bắt đầu thay đổi cũng sẽ về cùng.

 

8. Mất động lực vì cô đơn

Con người vốn là những sinh vật xã hội. Và Phần thiết yếu trong ta luôn muốn sự kết nối với mọi người. Do đó, không quá bất ngờ nếu đang làm việc mà mình lai cảm thấy dao động trước những lời rủ rê đi chơi nói chuyện hay đi đá bóng với tụi bằng hữu. Khi đó, Phần thiết yếu đang cố kéo ta ra khỏi cảm giác cô đơn khi cứ phải độc lập trong thời gian dài. Dẫn đến động lực cũng thế mà biến mất theo.

Cách vượt qua: Nếu cơ thể mong muốn điều đó, hãy cứ để nó được thỏa mãn. Ra ngoài một chút với những người mình yêu quý sẽ mang lại hiệu quả và ý nghĩa không ngờ. Nhưng đương nhiên là trong giới hạn. Việc cho bản thân cơ hội kết nối sau quãng thời gian vất cả hoàn toàn khác với việc nuông chiều bản thân với những cuộc vui không dứt. Hãy tỉnh táo nhé.

 

9. Mất động lực vì mệt mỏi

Việc tập trung vào mục tiêu thì chắc chắn đúng đắn. Nhưng nếu làm việc quên cả sức khỏe thì cũng chắc chắn không nên. Khi đó, không chỉ năng suất bản thân đi xuống, mà đến động lực tiếp tục cũng sẽ không còn. Khi đó, tất cả những gì cơ thể ta muốn là nghỉ ngơi.

Cách vượt qua: Giải pháp chắc chắn là đi ngủ và nghỉ ngơi. Sau đó, hãy lên một kế hoạch “khỏe mạnh” hơn trước khi tiếp tục dấn thân nhé.

 

 

 

Post Your Thoughts

Close

Đăng ký trải nghiệm

Would you like to see our space before joining? Come and visit our coworking space. Please fill out the form and our manager will get back asap.

You will receive a confirmation e-mail once you click send. If not, please check your spam folder and mark the e-mail as safe.