5 Sự Thay Đổi Tuyệt Vời Khi Trở Thành Một Doanh Nhân Đúng Nghĩa

Kinh doanh không đơn giản là một nghề nghiệp, đó còn là cả một phong cách sống. Làm kinh doanh sẽ có tác động mạnh mẽ tới cuộc sống cá nhân và thay đổi con người bạn. Chúng ta sẽ học được nhiều kỹ năng mới, cách thức nhìn nhận và giải quyết vấn đề sẽ thay đổi theo một hướng tích cực hơn.

Bạn sẽ phải trải qua nhiều sự thay đổi – có thể tốt, có thể xấu, nhưng chúng rất có ý nghĩa. Nếu bạn dám đi theo con đường kinh doanh, quan điểm về cuộc sống của bạn sẽ thay đổi rất đáng kể. Trong 1 – 2 năm làm kinh doanh, có thể bản thân bạn sẽ thay đổi theo những chiều hướng sau đây:

1. Trở thành một chuyên gia về tất cả mọi thứ

Mỗi doanh nhân chính là một nhà lãnh đạo. Họ chịu trách nhiệm về tất cả mọi thứ, từ vận hành đến quản lý, kế toán, bán hàng và cả Marketing. Như một kết quả tất yếu, trải qua hàng loạt công việc, kiến thức và tầm nhìn của bạn sẽ phát triển và nâng lên một tầm mới. Bạn sẽ trở thành một người nhận diện vấn đề và đưa ra những phán đoán có mức độ chính xác khá cao trong các tình huống đòi hỏi sự nhanh nhạy. Ở giai đoạn tăng trưởng, bạn còn phải ngồi lại đánh giá sức mạnh tài chính của công ty, năng suất nhân viên và tính khả thi những dự án gần đây của doanh nghiệp.

Sau tất cả, bạn dần hình thành khả năng đánh giá và phán đoán mọi thứ trong cuộc sống. Thí dụ như khi quyết định lựa chọn 1 nhà hàng nào đó để ăn, bạn sẽ liệt kê ra cả một danh sách lựa chọn. Hoặc khi bạn đi xem một bộ phim, bạn sẽ không ngừng nghĩ về lợi ích và điểm hạn chế của bộ phim, và đánh giá những tình huống rủi ro trong phim và đưa ra những lời khen và bình luận sau khi xem. Đó là một thói quen tốt bạn sẽ có được.

van-phong-cho-thue-vung-tau

2. Những quyết định ngày càng sáng suốt hơn

Mỗi người trong chúng ta đều phải đối mặt với hàng chục quyết định mỗi ngày, từ màu áo mặc ra phố đến quyết định di chuyển đến một nơi ở mới!? Bản thân là một doanh nhân, bạn sẽ đối mặt với nhiều quyết định hơn nữa. Càng ra nhiều quyết định, bạn sẽ hình thành một trực giác trong hành động và nhiều quyết định được đưa ra sẽ mang lại kết quả tốt hơn. Và rồi bạn sẽ nhận ra, đôi khi những quyết định khá tệ vẫn mang lại những kết quả khả quan, còn những quyết định có vẻ đúng đắn lại không mang lại sự thừa nhận hiệu quả.

Sau một khoảng thời gian quản lý doanh nghiệp, bạn sẽ nhận thấy rằng việc ra quyết định là điều thiết yếu. Bạn sẽ không còn lo lắng bởi hệ quả của những quyết định không tốt, thay vì thế, bạn sẽ quyết đoán ra quyết định tốt nhất càng sớm càng tốt. Và cứ thế, bạn sẽ tiếp tục phát triển kỹ năng ra quyết định của mình.

3. Vấn đề không còn là mối lo lắng

Ở các mô hình Start up, vấn đề có thể phát sinh từ bất cứ đâu, có thể từ những việc tưởng chừng như nhỏ nhặt nhất. Mỗi ngày có ít nhất một vấn đề mới phát sinh và cũng ít nhất xuất hiện một sự thay đổi mà bạn và nhóm làm việc phải đưa ra.

Xuyên suốt quá trình làm việc, bạn sẽ phát triển khả năng giải quyết vấn đề và tương tự thế, những vấn đề khác trong cuộc sống sẽ trở nên ít đáng lo ngại hơn. Thay vì nhìn nhận những vấn đề như một trở ngại, bạn sẽ cảm thấy chúng chỉ như là những thách thức cần phải đối mặt và giải quyết càng sớm càng tốt.

van-phong-voffice

4. Hiểu được tầm quan trọng của con người và mối quan hệ

Làm kinh doanh sẽ giúp bạn hiểu được tầm quan trọng của con người và những mối quan hệ trong cuộc sống. Gia đình và bạn bè sẽ luôn ở bên và hỗ trợ bạn trong khoảng thời gian khó khăn. Những nhà đầu tư và đào tạo sẽ chỉ đường, hướng dẫn để bạn sáng suốt tìm ra được đường đi đúng. Những người bạn đồng hành sẽ giúp bạn mở rộng tầm nhìn và tạo niềm tin dẫn đến thành công. Khách hàng là những người đóng vai trò trọng yếu trong thành công hoặc thất bại của bạn. Những mối quan hệ xã hôi góp phần xác định thành công trước mắt và đương nhiên, từ tất cả những mối quan hệ ấy, bạn sẽ tiếp thu được nhiều kiến thức và trải nghiệm giá trị.

5. Những ý tưởng sẽ không còn mang ý nghĩa nhất thời

Trong khoảng thời gian kinh doanh trước đây, tôi đã từng thấy nhiều ý tưởng xuất phát từ đa số những người làm việc cùng. Những ý tưởng trong số chúng mang ý nghĩa rất lớn lao, ví dụ như ý tưởng xây dựng một mô hình kinh doanh mới chưa từng có trên thị trường hoặc rất thú vị như ý tưởng cho một tráng miệng mới vào buổi tối. Chúng có thể khả thi hoặc không. Bất kể hiệu quả chúng mang lại trong tương lai như thế nào, đa phần chúng đều được đề cập chỉ một lần và chẳng bao giờ được bàn luận thêm một lần nào nữa.

Là một Doanh nhân, hãy là người đầu tiên phát hiện ra tiềm năng của những ý tưởng. Tuy xuất phát từ một ý tưởng không thật sự xuất sắc, nhưng trong quá trình vận hành và phát triển, chúng luôn có khả năng trở thành một ý tưởng hiệu quả. Trải qua thời gian làm kinh doanh, bạn sẽ không vội vàng để trôi tụt đi những ý tưởng một cách dễ dàng. Bạn sẽ nghiền ngẫm, suy nghĩ và đưa ra những phương án phát triển trong đầu. Tương tự thế, bạn sẵn sàng lắng nghe và suy nghĩ nhiều hơn về những ý tưởng của người khác. Bạn sẽ không bao giờ biết khi nào hoặc như thế nào bạn sở hữu một ý tưởng triệu đô đâu.

Đừng để những thay đổi đó làm bạn lo lắng. Thật sự, sự thay đổi trong tương lai bao giờ cũng tốt hơn hiện tại – Bạn sẽ thành công hoặc học được những bài học giá trị mà chỉ khi dám đương đầu mới có thể có được. Bên cạnh đó, nếu bạn không tự chuẩn bị cho mình một tinh thần chấp nhận thất bại, bạn sẽ không có khả năng trở thành một Doanh nhân giỏi trong tương lai. Con đường một người Doanh nhân đi rất nhiều thử thách và là một chuyến hành trình đầy ắp sự thú vị. Hãy tận hưởng điều đó.

Anna Johansson
Người dịch – Mai Loan

V-OFFICE COWORKING SPACE

Địa chỉ: Tầng 4, Vũng Tàu Plaza, Số 207 Lê Hồng Phong, TP Vũng Tàu

SĐT: (0254) 650 8558 – 0945 116 444

Website: voffice.com.vn

1 comments for "5 Sự Thay Đổi Tuyệt Vời Khi Trở Thành Một Doanh Nhân Đúng Nghĩa"

Leave Comments

0915472669
0915472669